Khám phá đôi điều về các điệu guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

Guitar là một loại nhạc cụ phổ biến và đã có từ lâu đời. Chơi guitar là một thú vui để thư giãn và có được tinh thần thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại nhạc cụ này để tạo ra những âm điệu tuyệt vời nhất.

Điệu guitar cơ bản gồm rất nhiều loại. Trong đó tiều biểu nhất là điệu slow, điệu tango và điệu vanlse. Hãy cùng www.dovetailband.com khám phá thêm về các điệu này trong chơi đàn guitar nhé!

Điệu Slow – một trong các điệu guitar cơ bản

Điệu Slow là một trong những điệu cơ bản người chơi cần biết khi bắt đầu làm quen với guitar. Slow mang hơi hướng tương đối nhẹ nhàng và chậm rãi. Chính vì vậy nó được thiết kế dành riêng cho các bản nhạc nhẹ tình cảm và sâu lắng. Có rất nhiều những bài hát guitar hay nhất việt nam sử dụng để slow. Nhiều nhạc sĩ dùng âm điệu này để sáng tạo ra các bài hát thuộc chủ đề gia đình, tình yêu hay các chủ đề khác xoay quanh cuộc sống hàng ngày.

Điệu Slow nằm trong các điệu guitar đệm hát cơ bản
Điệu Slow nằm trong các điệu guitar đệm hát cơ bản

Khi mới làm quen với guitar, một điều dễ dàng nhận thấy là âm điệu Slow có khá nhiều biến thể. Nguyên nhân là để phủ hợp hơn với nội dung, biến tấu cũng như cảm xúc ẩn chứa trong bài hát. Vậy nên, thông thường sẽ có các loại phổ biến như điệu Slow Fox, điệu Slow Blue, điệu Slow Rock và điệu Slow Stuft. Cụ thể:

  • Điệu Slow Fox có âm điệu nhanh và dồn dập nhất. Tuy nhiên nó vẫn chậm hơn diệu Valse và mang đặc trưng riêng. Ví dụ các bài hát au sử dụng điều Slow Fox: Nối Vòng Tay Lớn, Hò kéo pháo, Lá xanh…
  • Điệu Slow Blue sử dụng cách đệm nhấp dây. Được dùng cho các bài hát: Gọi nắng, Tập đếm…
  • Điệu Slow Rock dùng âm nhịp 3-2-1-2-3. Điệu này có xen thêm điệp khúc trong các bài hát như: Tuổi hồng Lòng mẹ, Tình cha…
  • Điệu Slow Stuft có âm nhịp  3-2-1-3. Sử dụng cho các bài hát như Ánh đèn vàng hiu hắt, Khói cầm cay đôi mắt, Ngồi nhìn chiếc lá rụng rơi theo cội nguồn,..

Ngoài ra, một số loại khác biến thể từ các điệu trên như Slow Suft Ballade, Slow Rock New,  Slow Suft Metal Ballade. Tùy vào mục đích sử dụng để biến tấu chúng theo giai điệu bài hát.

Điệu Tango sôi nổi

Các điệu nhạc cơ bản trong guitar phải kể đến điệu Tango. Đây là một loại âm điệu khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Điệu Tango mang âm hưởng nhạc nhẹ, nhưng lại có phần sôi nổi và rộn ràng hơn điệu Slow. Ngày nay, người ta sử dụng điệu Tango cho các bài hát đệm nhảy tập thể, vui choi, giải trí. Điệu Tango cũng có rất nhiều biến thể. Nhịp điệu sử dụng trong các bài hát nhanh chậm khác nhau, tùy thuộc vào cảm xúc và nội dung cần truyền đạt.

Tổng hợp các địa chỉ mua đàn guitar acoustic cũ hiện nay được cập nhật thông tin tại đây nhé.

Điệu Tango thường có âm hưởng sôi động hơn điệu Slow
Điệu Tango thường có âm hưởng sôi động hơn điệu Slow

Tango nằm trong danh sách các điệu guitar cơ bản. Chúng thường được chia thành hai loại. Đó là điệu Tango thường và điệu Tango Hebanera. Trong đó Tango thường có nhạc điệu mô phỏng là “Chách Chách – Chách Bùm Chách”. Phần điệp khúc lái đi và hơi khác một chút: “Chách Chách Chách Chách”. Các bài hát sử dụng điệu Tango thường là Hạt mưa yêu thương, Xa quê… Điệu Tango Hebanera có điệp khúc dồn dập. Nó được dùng phổ biến trong dòng nhạc Ballade Việt Nam. Hiện nay, Tango Hebanera xuất hiện nhiều trong các bài hành khuc, bài hát thúc dục và kêu gọi tinh thần nhân dân.

Điệu Valse truyền cảm

Một trong các điệu guitar cơ bản mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là điệu Valse. Âm hưởng Valse thường nhẹ nhàng, truyền cảm và sâu lắng. Đây là tất cả những gì ta có thể tìm thấy ở dòng nhạc này. Chính vì thế các bài hát sử dụng điệu Valse thường có chủ đề quê hương, gia đình, những bản nhạc trữ tình về tình yêu đôi lứa, nỗi niềm tha hương…

Nếu bạn yêu thích môn cầu lông thì có thể theo dõi bài viết hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông tốt tại đây.

Âm hưởng Valse thường nhẹ nhàng, truyền cảm và sâu lắng
Âm hưởng Valse thường nhẹ nhàng, truyền cảm và sâu lắng

Giai điệu phổ biên của điệu Valse được mô phỏng như sau: “Bùm chách chách bùm chách chách”. Kèm theo đó là các giảng biến thể nhất định. Nổi bật và được sử dụng nhiều nhất là biến thể 3-2-1-2-3 hoặc 3-2-1-3-2-1 đi chung với điệu Boston để bài hát nhịp nhàng hơn.

Ngày nay, chơi đàn guitar là công cụ bổ ích để thư gian sau nhưng giờ làm việc căng thẳng. Nó hỗ trợ con người trong việc tìm kiếm giải pháp cứu cánh cho tâm hồn, khiến bạn cảm thấy yêu đời hơn. www.dovetailband.com cung cấp các bài hướng dẫn cách đánh các nốt nhạc trên đàn guitar và các bài tập guitar solo cơ bản. Theo dõi website để có thêm thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *