Học kỹ thuật bơi ngửa của kình ngư số 1 thế giới Michael Phelps

Những ai quan tâm đến bộ môn bơi lội chắc chắn sẽ biết đến huyền thoại Michael Phelps. Kình ngư người Mỹ này đã lập vô số kỷ lục của thế giới bằng kỹ thuật và tốc độ trên đường đua xanh của mình. Và một trong số những điều làm nên thành công của anh chính là kỹ thuật bơi ngửa. Làm sao để có cách bơi ngửa đúng chuẩn Michael Phelps? Hãy cùng http://www.dovetailband.com tìm hiểu nhé!

Khái quát chung về kỹ thuật bơi ngửa

Bơi ngửa có tư thế và các động tác kỹ thuật khá giống với bơi sải, tuy nhiên tư thế nằm ngửa thay vì nằm úp đã tạo ra sự khác biệt.

Cách bơi ngửa đòi hỏi vận động liên tục và tuân thủ những luật lệ riêng biệt mới chính xác và có hiệu quả cao nhất. Trong thi đấu, bơi ngửa quy định vận động viên không bao giờ được quay người 1 góc quá 90 độ so với mặt nước, điều này khiến việc giữ cơ thể nổi và thực hiện động tác trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật khá tốt
Bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật khá tốt

Bơi ngửa đúng cách đòi hỏi sự thả lỏng tối đa và phải quan sát thật kỹ đường bơi trước khi thực hiện vì hầu như không thể nhìn thấy chướng ngại vật phía trước.

Trước khi bơi ngửa, vận động viên phải thành thục các kỹ thuật nổi và một số động tác bơi khác, nhất là bơi sải thì mới thực hiện động tác dễ dàng hơn.

Bên cạnh bơi sải thì bơi sải, bơi bớm, bơi ếch là những kiểu bơi phổ biến nhất. Cùng xem hướng dẫn tự học bơi ếch tại đây nhé.

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Khác với những kiểu bơi như bơi sải, bơi ếch hay bơi bướm, bơi ngửa đòi hỏi vận động viên phải biết cách nổi ngửa người trước khi tập. Sau đó phối hợp với các động tác đập chân và tay để có thể đưa người tiến về phía trước.

Cách tập nổi nửa người

Trước khi học cách bơi ngửa, bạn bên bắt đầu tập nổi với mực nước thấp khoảng đầu gối để có thể ngồi xuống đáy bể được. Cần tưởng tượng 2 lá phổi tương tự chiếc phao tự nhiên của cơ thể và đó sẽ là điểm tựa để giúp cơ thể nổi trên mặt nước.

Đưa 2 tay chống ra phía sau lưng, thả lỏng người và từ từ ngã ra sau cho đến khi cơ thể ngang với mặt nước. Đưa 2 tay lên dọc theo thân người và chân duỗi thẳng ra. Giữ cho nữa trên của đầu luôn cao hơn nước để có thể thở.

Lưu ý là cơ thể phải luôn thả lỏng vì nếu gòng người thì sẽ lập tức chìm ngay.

Để đứng dậy thì dùng 2 tay quạt nước ra sau, tạo đà đẩy cơ thể về phía trước.

Tìm hiểu thêm về đội hình arsenal 2018 qua chuyên mục Blog bóng đá của chúng tôi

Cần tập nổi trước khi bơi
Cần tập nổi trước khi bơi

Động tác chân trong kỹ thuật bơi ngửa

Động tác đập chân trong cách bơi ngửa cũng tương tự bơi sải, chỉ khác biệt ở cường độ lớn hơn, động tác nhanh và mạnh hơn.

Khi đập lên, đầu gối co nhẹ vừa đủ để chạm mặt nước, sau đó duỗi chân thẳng. Các bạn có thể tưởng tượng động tác chân tương tự đạp xe đạp, tuy nhiên chân không co quá cao và đầu gối không đưa lên khỏi mặt nước. Cổ chân phải được thả lỏng, 2 bàn chân duỗi thẳng và luôn luôn nằm cùng một trục với cơ thể.

Những cây đàn piano đắt nhất Thế Giới hãy cũng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé.

Động tác tay trong bơi ngửa

Cánh tay chuyển động tương tự như bơi sải với động tác quạt nước lên xuống liên tục nhưng ngược chiều. Khi quạt lưu ý thả lỏng vai và hơi nghiêng theo hướng tay quạt để tạo ra lực lớn hơn.

Trong cách bơi ngửa, vai là nơi vào nước đầu tiên sau đó quạt cánh tay mạnh xuống dưới đến khi bàn tay dọc theo chiều cơ thể. Sau đó rút tay về, đưa lên và thực hiện chu kỳ quạt tiếp theo.

Động tác tay và chân khi bơi ngửa
Động tác tay và chân khi bơi ngửa

Tư thế đầu như thế nào?

Nếu như bơi sải, đầu luôn phải xoay ngang để đớp hơi thì kỹ thuật bơi ngửa đòi hỏi giữ yên đầu, hơi ngửa ra phía sau và mắt nhìn thẳng lên trên để không bị nước tràn vào.

Việc lấy hơi được thực hiện bằng miệng như các kỹ thuật bơi khác, thẻo ra bằng cả mũi và miệng.

Lấy hơi nên trùng với lúc vung tay. Ví dụ lấy hơi vào lúc tay phải vung lên thì đẩy hơi ra khi tay trái vung lên. Việc thở đòi hỏi liên tục và nhịp nhàng để phối hợp nhuần nguyễn với các bộ phận khác và cung cấp đủ oxi cho cơ thể trong quá trình vận động ở cường độ cao.

Cách bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật và phối hợp các bộ phận rất nhuần nhuyễn. Người bơi phải biết cách nổi và lấy hơi sao cho nước không tràn vào trong cơ thể, đồng thời phải hoạt động với cường độ cao và liên tục. Tuy nhiên bơi ngửa giúp nâng cao sức khỏe, rèn luyện cơ bắp rất tốt, nhất là vai và cánh tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *