Chuyên gia tư vấn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Cách chọn vợt cầu lông tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với những người mới chơi thì đây thật sự là vấn đề khó khăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vợt khác nhau, và đường nhiên mỗi loại đều phù hợp với một đối tượng hoặc mục đích nhất định. Chính vì vậy, những tư vấn chọn vợt cầu lông sau đây của www.dovetailband.com sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

Cách chọn vợt cầu lông dựa vào hình dáng khung vợt

Hiện nay có 2 loại khung vợt cầu lông khác nhau: Khung isometric và khung truyền thống.

Khung Isometric vuông vức hơn nên chu vi thường lớn hơn nên khả năng đánh trúng cầu là lớn hơn. Loại khung vợt này thích hợp cho những người mới chơi.

Nên chọn vợt cầu lông như thế nào?
Nên chọn vợt cầu lông như thế nào?

Khung truyền thống có hình Oval nên chu vi nhỏ hơn khiến cơ hội đánh trúng cầu thấp hơn. Tuy nhiên với những người chơi lâu năm thì không có vấn đề gì vì sự chênh lệch là không quá lớn.

Thông thường chọn vợt cầu lông cho người mới chơi thường có chu vi lớn hơn, đó là loại khung Isometric. Tuy nhiên nhược điểm của loại vợt này là tốc độ sẽ giảm do trọng lượng cao hơn và lực cản không khí lớn hơn.

Cách bỏ nhỏ cầu lông không phải là điều dễ thực hiện với những người mới bắt đầu tập chơi. Để có hướng dẫn chi tiết, bạn hãy đón đọc bài sau nhé.

Cách chọn vợt cầu lông dựa vào cân nặng

Nếu như là người đã chơi vợt lâu năm chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình một trọng lượng vợt phù hợp. Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới, vợt cầu lông phải có trọng lượng từ 73g đến 102g và được chia thành 5 cấp gọi là U:

  • Vợt 6U có trọng lượng từ 73-75g
  • Vợt 5U có trọng lượng từ 75-79g
  • Vợt 4U có trọng lượng từ 80-84g
  • Vợt 3U có trọng lượng từ 85-89g
  • Vợt 2U có trọng lượng từ 90-94g
Cân nặng của vợt ảnh hưởng rất nhiều khi chơi cầu
Cân nặng của vợt ảnh hưởng rất nhiều khi chơi cầu

Lưu ý trọng lượng trên chưa bao gồm dây cước và cán của vợt. Trọng lượng trên có thể thay đổi sau khi mua.

Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi khá đơn giản: vợt càng nặng thì trọng lượng của những cú đánh sẽ càng lớn nên rất thích hợp cho những ai có lối đánh tấn công. Ngược lại vợt có trọng lượng càng nhẹ thì sẽ phòng thủ tốt hơn do có thể tăng tốc trong những pha phản xạ của mình.

Cách chọn vợt cầu lông của những người đã chơi lâu năm thường là vợt 3U hoặc 4U vì sẽ cân bằng được cả tấn công và phòng thủ.

Cách chọn vợt cầu lông tốt dựa vào độ cứng thân vợt

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vợt dựa vào độ cứng: vợt thân dẻo và vợt thân cứng. Độ cứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lực đánh cả lúc tấn công và phòng thủ nên cần lựa chọn kỹ.

Có 2 loại độ cứng của vợt
Có 2 loại độ cứng của vợt

Vợt thân dẻo có tính chất đàn hồi tốt, do vậy trong những cú đập bóng vợt sẽ bị uốn cong về sau rồi đẩy ra cùng với lúc đánh nên lực tạo ra sẽ rất lớn. Việc này hỗ trợ rất nhiều cho người mới chơi vì cách chọn vợt cầu lông này sẽ không tiêu tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên vì tính dẻo của mình nên trong nhiều trường hợp cầu sẽ không đi theo ý muốn.

Đàn piano đắt nhất Thế Giới tầm bao nhiêu tính theo tiền Việt bạn hãy xem chi tiết tại bài viết sau đây nhé.

Vợt thân cứng thì ngược lại. Lực do những cú đánh sẽ hoàn toàn dựa vào lực do tay tạo ra do đó tốn nhiều sức hơn. Tuy nhiên vợt này lại dễ dàng điều khiển hơn, do đó được rất nhiều tay vợt hàng đầu sử dụng.

Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa vào điểm cân bằng của vợt

Nhiều người thường quên đi cách chọn vợt cầu lông này, tuy nhiên đây là một trong những điều ảnh hưởng lớn nhất khi chơi cầu lông.

Đặt vợt lên ngón tay rồi cho nó tự cân bằng, điểm nào phần đầu và phần cuối nằm ngang thì đó chính là điểm cân bằng của vợt.

Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa vào điểm cân bằng của vợt
Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa vào điểm cân bằng của vợt

Nếu vợt có phần đầu nặng thì sẽ cho ra những cú đập mạnh hơn, hướng cầu bay cắm xuống dưới nên rất thích hợp cho những ai chơi tấn công.

Các điệu guitar cơ bản cần biết? Để có lời giải đáp đầy đủ, chi tiết nhất bạn hãy xem thêm bài sau nhé.

Ngược lại, nếu vợt có phần cán nặng thì sẽ đầm tay hơn nên việc điều khiển sẽ tốt hơn. Chọn một cây vợt cứng và nặng cán thì sẽ cho khả năng phòng thủ tốt nhất.

Vợt cân bằng thì sẽ cho ra khả năng tấn công và phòng thủ như nhau. Nhưng thường những ai chơi lâu năm, biết được điểm mạnh, yếu của mình thì sẽ không lựa chọn đi nước đôi như vậy.

Trên đây là những cách chọn vợt cầu lông cho những người mới chơi. Các bạn cần phối hợp các cách chọn khác nhau để đưa ra sự lựa chọn của mình. Hy vọng với cây vợt tốt nhất trong tay, khả năng chơi cầu lông của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *