Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano đơn giản và chính xác nhất

Mỗi bản nhạc gồm một hệ thống các ký hiệu và các nốt nhạc riêng. Khi chơi piano càn nắm vững những quy luật trong nhạc lý piano cơ bản và các dấu hiệu riêng để phân biệt và nhấn phím đàn cho chuẩn xác. Tuy nhiên cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano không phải ai cũng biết.

Chắc chắn rằng bạn đã từng mắc rất nhiều sai lầm khi chơi đàn. Đa phần số lỗi mắc phải là do bạn chưa nắm được quy tắc gieo nhịp và ký hiệu từng bản nhạc. Hy vọng những gì www.dovetailband.com chia sẽ sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian tới.

Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano – ghi nhớ nốt

Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano cũng không quá khó khăn. Việc đầu tiên là ghi nhớ các nôt nhạc. Nếu là người mới bắt đầu chơi piano hãy chuẩn bị sẵn cho mình một quyển sổ nhỏ để ghi chép thông tin cần thiết. Nên nhớ là khi ghi chép chỉ chắt lọc những ý chính cần rút ra. Không ghi quá nhiều dẫn đên thông tin bị loãng. Nhìn thôi đã cảm thấy chán nản huống chi là học.

Nắm bắt được các khuông nhạc

Khuôn nhạc là kiến thức đầu tiên bạn cần nắm vững khi chơi đàn. Vậy khuôn nhạc là gì? Đó là những đường kẻ ngang trên một bản nhạc. Thông thường sẽ có năm dòng kẻ ngang song song, trong đó gồm nhiều nốt và các kí hiệu âm nhạc nhất định. Khuôn nhạc là thứ cơ bản nhất, là nền tảng cho tất cả những chi tiết trên bản nhạc.

Hướng dẫn đọc nốt nhạc piano tại www.dovetailband.com
Hướng dẫn đọc nốt nhạc piano tại www.dovetailband.com

Giữa khuôn nhạ có khoảng cách nhỏ được gọi là khe. Để phân biệt, người ta thường đánh số cho dễ nhớ. Số được đánh theo thứ tự từ thấp đến cao dựa theo đáy khuôn nhạc và đỉnh khôn nhạc.

Cách đọc nốt nhạc piano sau mỗi buổi học. Tham khảo thêm cách đánh bản nhạc này tại đây.

Thành phần cấu tạo nốt nhạc

Để hình thành nốt nhạc, cần phải nắm bắt được các bộ phận của nó. Cách đọc nốt nhạc piano dựa theo ba phần đầu, thân đuôi. Hay nói cách khác một nốt nhạc gồm đầy đủ ba bộ phận này. Trong đó, đầu nốt nhạc có hình dạng bầu dục. Nó được để trống hoặc tô đen kín. Các nhạc công dựa vào đầu nốt nhạc để chơi đàn khi biểu diễn.

Thân nốt nhạc là đường thẳng được vẽ liền từ thân tới đầu nốt nhạc. Thông thường, nốt nhạc sẽ có hai trạng thái. Một là quay lên trên. Hai là ngược xuống dưới. Nếu thân nốt quay lên trên thì đường thẳng thân nốt sẽ được vẽ bên phải đầu nốt nhạc. Ngược lại nếu ở bên dưới sẽ được vẽ bên trái. Lưu ý là hướng cua nốt nhạc không ảnh hưởng đến nốt nhạc đó. Nó chỉ là yếu tó giúp nốt nhạc dễ đọc và nhìn thoáng hơn .

Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano nhanh chóng với những bài học cơ bản
Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano nhanh chóng với những bài học cơ bản

Ngoài ra, hai thành phần còn lại của nốt nhạc là thân nốt và đuôi nốt. Trong đó thân nốt là các dòng kẻ trong nốt. Đuôi nốt là những nét uốn lượn của thân nốt nhạc. Phần đuôi luôn được vè bên phải phần thân nốt. Nếu đặt bên trái, nốt nhạc đó hỏng và không thể sử dụng. Đầu, thân và đuôi nốt hỗ trợ nhau rất nhiều trong quá trình tạo nhịp và phách. Chính vì thế cần lưu ý đặc biệt với những dấu tăng âm, giảm âm trong khuôn nhạc để đảm bảo âm vang lên không bị khiên cưỡng mà vẫn tuân thủ quy tắc nhất định.

Quy tắc vẽ thân nốt nhạc

Quy tắc vẽ thân nốt nhạc khá đơn giản. Một khuôn nhạc có năm dòng kẻ. Sự khác biệt giữa các dòng kẻ này được quy định rất rõ trong nhạc lý. Nốt nhạc nằm từ dòng kẻ thứ ba trở lên thì thân nót sẽ hướng xuống dưới. Với các nốt nhạc nằm dưới dòng thứ ba, thân sẽ hướng lên trên. Khi đọc nốt nhạc piano, cần lưu ý tuân thủ đúng quy tắc này để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Tìm hiểu logo các đội bóng ngoại hạng Anh và ý nghĩa của chúng.

Cách đọc nốt nhạc trên khuông nhạc piano thông qua vạch nhịp

Vạch, nhịp là yếu tố quan trọng trong một bản nhạc. Đây là các yếu tố về độ ngân, kéo dài quãng, nghỉ quãng, lên giọng hay hạ nhịp điệu. Trong một bản nhạc sẽ có rất nhiều các đường phân chia không đều nhau. Đó chính là ô nhịp. Khoảng trống trước vạch thứ nhất là ô nhịp đầu tiên. Khoảng trống tiếp theo là giữa hai vạch một và hai là ô nhịp hai. Vạch nhịp giúp bản nhạc trở nên đa dạng và truyền cảm hơn.

Cách đọc nốt nhạc piano dựa theo nhạc lý piano
Cách đọc nốt nhạc piano dựa theo nhạc lý piano

Như vậy khi học cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano cần phải lưu ý đến những vấn đề xoay quanh bản nhạc. Theo dõi thêm các thông tin trên www.dovetailband.com để có thêm các game đánh đàn piano ảo nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *