Hướng dẫn chi tiết cách hít thở khi tập tạ cho người mới tập

Tập thể hình giúp bạn có một thân hình săn chắc và cơ thể khỏe mạnh hơn

Hít thở là điều mà ai cũng biết, tuy nhiên không phải ai cũng biết các hít vào và thở ra trong lúc tập tạ như thế nào. Việc hít thở đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả tập luyện. Chỉ cần bạn hít thở sai thì việc tập luyện của bạn sẽ chẳng có kết quả gì hết. Hãy cùng http://www.dovetailband.com xem các hít thở chuẩn nhất khi tập tạ nhé.

4 lỗi sai khi hít thở trong quá trình tập tạ

1. Nín thở quá lâu

Một số bạn mới tập vì chưa quen hoặc do chủ quan mà nín thở quá lâu, không để ý các hít thở khi tập tạ. Cũng có thể do mệt mỏi mà con người sẽ có xu hướng tở tự nhiên. Điều này hoàn toàn sai lầm, nó sẽ khiến cơ thể bị mất sức nhanh chóng. Khiến cho cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt vì thiếu oxy lên não…

Nín thở quá lâu là lỗi sai thương gặp khi tập thể hình.
Nín thở quá lâu là lỗi sai thương gặp khi tập thể hình.

2. Loạn nhịp thở

Thường khi tập bạn luôn cố gắng nhớ các động tác và phối hợp hơi thở cho khớp. Điều này sẽ khiến bạn bị rối và thở loạn nhịp hết lên. Do vậy, hãy cố gắng hít thở tạo đà trước khi vào bài tập.

3. Hơi thở nông

Sau khi tập thời gian dài, cơ thể sẽ mệt và hơi thở yếu dần, đuối sức. Khi đó mọi người có xu hướng hít nông và thở ra mạnh. Điều này sẽ dẫn đến thiếu oxy lên não và các cơ bắp làm giảm hiệu quả bài tập. Vì vậy, khi mệt hãy nghĩ một chút để hồi sức mới tiếp tục tập những bài tập tiếp theo.

Chế độ ăn dinh dưỡng của các vận động viên vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu chế độ ăn của Ánh Viên đơn giản mà hiệu quả bất ngờ nhé.

4. Thở ngược

Theo như cách thở bình thường thì đa số các bạn lại thở ngược lại. Điều này cũng là cách thở sai và sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả tập luyện.

Cách hít thở khi tập tạ đúng

Điều cơ bản mà ai tập gym cũng biết khi tập đó là: co cơ thì thở ra – dãn cơ thì hít vào. Dưới đây là tuần tự các bước trong cách hít thở khi tập tạ.

Cách hít thở khi tập tạ đúng cách
Cách hít thở khi tập tạ tay đúng cách
  • Trước khi bạn bắt đầu nhấc tạ, bạn hãy hít thở thật sâu. Điều này giúp cung cấp cho cơ bắp nhiều oxy để chuẩn bị bước vào nhiều bài tập mất sức. Để tự cảm nhận được hơi thở đúng hay không, bạn hãy đặt một tay lên bụng, bên dưới lồng ngực và tập hít thở sâu, cảm nhận oxy đang dần lấp đầy phổi đến tận cơ hoành (là vị trí bạn đặt tay). Nếu bạn cảm thấy bụng tăng lên khi hít vào và giảm xuống khi thở ra thì bạn đang hít thở đúng cách.

Nên mua vợt cầu lông hãng nào? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm bởi địa chỉ mua uy tín, tin cậy, giá rẻ.

  • Tiếp theo, tay bạn cầm tạ đồng thời hít một hơi thật sâu để oxy lấp đầy toàn bộ phổi. Cách hít thở tốt nhất đó là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Vì khi lấy hơi bằng mũi sẽ giúp bạn giữ được áp lực trong khoang ngực tốt hơn. Và thở ra bằng miệng để có thể giải phóng hơi thở nhanh nhất để chuẩn bị cho lần lấy hơi kết tiếp.
  • Kế tiếp, bạn nhấc tạ lên kết hợp thở ra từ từ, đừng thở quá gấp gáp và nóng vội dễ dẫn đến đuối hơi. Điều này sẽ khiến bạn mất tập trung và mất an toàn khi tay bạn vẫn đang cầm tạ. Hãy nhớ hít thở thật chậm rãi.
  • Trước khi kéo tạ về vị trí cũ hãy nghỉ hít thở 1 hoặc 2 giây.
  • Hít vào thật sâu đồng thời trả tạ về vị trí ban đầu một cách từ từ, chậm rãi.
  • Lặp lại động tác cho đến khi hoàn thành bài tập kết hợp cách hít thở.

Một số cách hít thở cho từng bài tập cơ bản

Hầu hết các bài tập đều có cách hít thở giống nhau, điều quan trọng ở đây là bạn nên biết khi nào thì hít vào và thở ra như thế nào mà thôi.

Cách hít thở khi tập tạ tay
Cách hít thở khi tập tạ tay
  • Bài tập ngực – Dumbbell Fly: Khi hạ tạ xuống, lúc này cơ ngực đang được kéo căng, hãy hít thật sâu. Khi nâng tạ về vị trí ban đầu, bạn kết hợp thở ra. Lưu ý, hãy thở hết ra để cơ bắp được ép chặt.
  • Bài tập tay – Barbell  Biceps Curl: – Khi đẩy tạ xuống – Hít vào.

                                                               – Kéo tạ trở lại vị trí ban đầu – Thở ra

  • Bài tập vai – Dumbbell Shoulder Press: Khi đẩy tạ thì bạn thở ra và hít vào khi hạ tạ xuống
  • Bài tập lưng xô – Deadlifts: Khi nâng tạ hãy xiết chặc phần cơ phía lưng dưới đồng thời thở ra và ngược lại khi hạ tạ xuống thì chúng ta hít vào thật sâu.

Các cầu thủ của đội hình manchester city đều tăng cường thêm những giờ luyện tập thể lực với tạ. Bằng cách này, sẽ giúp rèn luyện sức bền với những trận đấu dài hơi

Trên đây là những các bước thực hiện cách hít thở khi tập tạ tay đúng. Hãy cố gắng tập luyện hít thở đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mong rằng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với cách hít thở khi tập tạ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *