Học cách thắt đai Karate đẹp – chuẩn với vận động viên chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách thắt đai karate chuẩn truyền thống

Karate là bộ môn võ thuật được du nhập vào Việt Nam và ngày càng phát triển. Nhiều người yêu thích Karate bởi những giá trị mà bộ môn này mang lại cho con người. Không chỉ về sức khỏe mà còn là ý chí, tinh thần cho người tập. Trước khi bước vào tập luyện những bước cơ bản, người tập phải hiểu được những yếu tố cơ bản về môn võ này, cách thắt đai Karate ra sao?

Xem thêm bài viết dưới đây để biết ý nghĩa cũng như cách thắt đai Karate nhé.

Karate được hiểu thế nào?

Ở đất nước “mặt trời mọc” Nhật bản, Karate hay Karatedo là một môn võ truyền thống. Cũng giống như Việt Nam, võ thuật là bộ môn thể hiện truyền thống dân tộc. Sức mạnh tinh hoa của đất nước được hội tụ trong các đường võ, thể hiện sức mạnh con dân của đất nước.

Cách thắt đai Karate là bài học đầu tiên khi tiếp xúc với bộ môn võ thuật này
Cách thắt đai Karate là bài học đầu tiên khi tiếp xúc với bộ môn võ thuật này

Karate đặc trưng cho tinh hoa của Nhật Bản. Người Nhật rất tôn sùng môn võ này. Với phương châm là tấn công. Nên Karate chủ yếu được áp dụng đánh vào chỗ hiểm với các tư thế tấn công quyết liệt. Karate bao gồm các tư thế: đá, đánh cùi chỏ, đầu gối. Năng lượng được áp dụng trong mỗi cú đánh là rất lớn. Học Karate không chỉ là học các tư thế đánh mà còn là học nghi lễ chuẩn bị trước khi bước ra sân. Một trong số đó là cách thắt đai Karate.

Nguồn gốc xuất xứ của môn Karate

Xét về nguồn gốc của bộ môn này, người Lưu Cầu của Trung Quốc từ xa xưa đã có các tư thế chiến đấu rất linh hoạt, chính xác. Trong quá trình du nhập, người Nhật Bản đã có thời gian tiếp thu và phát triển bộ môn này cho phù hợp với đất nước mình.

Qúa trình di cư của người Trung Quốc tới Nhật Bản cũng là cách để bộ môn Karate này phát triển cực thịnh tại Ấn Độ.

Cách thắt đai Karate đúng chuẩn

Học cách thắt đai đúng chuẩn là bước đầu tiên và căn bản cho người mới học Karate. Bởi môn võ Karate rất coi trọng lễ tiết. Học võ không chỉ là học các chiêu thức mà còn là học cách sống, sự nghiêm túc trong việc học võ hay bất kì công việc nào.

Trong môn Karate, sẽ có võ phục và đai. Các đai đỏ trong karate tùy vào cấp, bậc. Tuy nhiên, dù là đai nào thì cách thắt đai Karate cũng đều giống nhau với các bước theo luật Karate đã quy định. Theo đó, chiều dài đai dài khoảng 2m, có độ cứng nhất định. Ngày nay, có các dạng đai làm từ chát liệu vải mềm hoặc vải kaki. Tùy vào nơi mà người tập đang tập luyện sẽ quy định đồng phục đai với chất liệu khác nhau.

Hướng dẫn cách thắt đai karate chuẩn truyền thống
Hướng dẫn cách thắt đai karate chuẩn truyền thống

Lưu ý khi thắt đai karate

Người tập sẽ phục thuộc vào vòng eo của mình để điều chỉnh đai cách buộc đai Karate cho phù hợp. Sao cho người chơi cảm thấy thoải mái nhất. Bởi mỗi người đều có chỉ số vòng eo khác nhau, nên không thể áp dụng một kích thước chính xác khi thắt vòng. Tránh trường hợp người tập cảm thấy khó chịu không thể luyện tập.

Để thắt được đai đúng chuẩn, người tập phải thực hiện cách cột đai Karate như sau: Gập đôi đai lại sao cho 2 phần dây đai bằng nhau. Phần gấp giữa đặt ở giữa bụng, sau đó chia dây đều sang 2 bên. Chỉnh trang lại trang phục cho chỉnh tề, gọn gàng. Dây đai quấn quanh bụng người tập, phần dây còn lại thì đan chéo ở sau lưng. Bước cuối là kéo 2 dây đan chéo về trước.

Để phần dây thắt được cân bằng, người tập phải đứng thẳng người, quần áo gọn gàng thì phần dây thắt sẽ đúng kĩ thuật và nhìn cũng đẹp mắt hơn.

Cách thắt đai Karate được coi là một trong các quy định, buộc người tập phải thực hiện đúng. Việc này vừa đảm bảo đúng kỹ thuật, mà người tập cũng cảm thấy thoải mái hơn trong khi thi đấu.

Nếu bạn là người đam mê môn bida thì hãy tham khảo thêm bài viết giới thiệu về luật chơi bi a nhé.

Chuẩn bị võ phục chỉnh tề

Võ phục dùng trong môn võ Karate là quần áo màu trắng. Người tập phải có thái độ giữ gìn cẩn thận và sạch sẽ. Phần trên ngực sẽ được đính phù hiệu, cách thắt đai võ Karate phải thực hiện đúng kĩ thuật. Đai thắt cách rốn 4cm. Dây đai được thắt không dài quá và cũng không ngắn quá. Tay áo dài bằng 2/3 cổ tay.

Các võ sinh hoàn thành bài tập cách thắt đai Karate
Các võ sinh hoàn thành bài tập cách thắt đai Karate

Quần cũng không được dài quá 2/3 cẳng chân. Tuyệt đối không được sử dụng thêm bất kì đồ vật nào đính trên áo. Khi bước vào sàn tập, người chơi phải đi chân không, không mang giày, dép vào sàn tập. Trong các trận đấu đối kháng, khi có chỉ định từ thầy hướng dẫn. Người tập mới được phép mang theo các dụng cụ bảo vệ như: bảo vệ răng, mũ,….

Mời bạn tham khảo thêm những bài hát guitar hay để tập hợp cho mình một list danh sách cho riêng mình nhé.

Trên đây là cách thắt đai karate mà người tập cần lưu ý để có cách thắt đúng chuẩn. Đây là bước cơ bản đầu tiên dành cho những người mới học Karate. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về phương pháp và kĩ thuật thắt đai Karate. Chúc các bạn sẽ thành công với bước đầu tiên trên con đường chinh phục môn võ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *