Căn chỉnh dây đàn guitar – Hướng dẫn cách chỉnh dây guitar chuẩn

Dây đàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar. Đây là một trong những yếu tố giúp quá trình chơi nhạc trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay dây đàn guitar có rất nhiều loại. Mỗi loại đều có công dụng riêng phù hợp với đặc tính của từng dòng. Tuy nhiên vấn đề mà bạn cần lưu tâm nhất là cách chỉnh dây guitar sao cho đúng chuẩn.

Bài viết sau đây www.dovetailband.com sẽ giúp bạn cách chỉnh dây guitar sao cho hợp lý. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đánh đàn.

Yêu cầu chung khi căn chỉnh dây guitar

Một chiếc đàn guitar chuẩn sẽ bao gồm có 6 nốt, gắn kết với nhau bởi hệ thống dây đàn. Sáu nốt này là mí, si, sol, rê, la, mì tương ứng với các dây từ 1 đến 6. Ký hiệu cho từng dây là 2 dây E, 1 dây A, 1 dây B, 1 dây G và 1 dây D. Trong đó, thứ tự các nốt và số dây phải kết nối với nhau một cách chính xác theo chiều thẳng đứng. Tránh nối nhầm dây sẽ không thể sử dụng được.

Cách chỉnh dây đàn guitar acoustic đơn giản tại nhà
Cách chỉnh dây đàn guitar acoustic đơn giản tại nhà

 

Cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn phải dựa trên khóa đàn. Trong đó, khi căn chỉnh bạn lưu ý vặn khóa theo ngược chiều kim đồng hồ. Cách này sẽ làm dây đàn căng hơn âm thanh phát ra trong và vang hơn. Còn nếu muốn âm thanh mỏng, êm tai hãy nới lỏng dây. Nguyên tắc này gây ra cho người chơi nhiều sự nhầm lần khi mới bắt tay vào học đàn. Nếu vặn ngược trong thời gian quá lâu sẽ gây ra đứt dây đàn hoặc hỏng dây khi vặn ngược lại.

Các phương pháp căn chỉnh dây đàn guitar

Có rất nhiều cách chỉnh dây guitar cho đúng chuẩn. Người dùng thường có thói quen quan sát dây đàn lúc mới mua và chỉnh sửa giống hệt khi dây bị đứt hoặc hỏng hóc. Nhưng có một điều bạn phải đặc biệt lưu tâm là các nội dung nêu trong nhạc lý về sửa dây đàn đã quy định rõ ràng nguyên tắc khắc phục sự cố về dây. Việc của bạn là tiếp thu và làm theo hứng dẫn chứ không phải tự sáng tạo theo cách của riêng mình. Như vậy sẽ tốn thời gian và tiền của cảu bạn mà thôi. Sau đây là một vài hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar đơn giản mà bạn nên biết.

Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về guitar acoustic là gì? Hãy xem thông tin tại đây nhé

Căng dây hàng loạt

Căng dây hàng loạt là một trong những cách chỉnh dây guitar đơn giản nhất. Vì cấu tạo của các loại dây là như nhau nên bạn chỉ cần điều chỉnh đúng một dây. Các dây sau đó được sửa chữa tương tự. Làm như vậy sẽ tiết kiệm ơn về thời gian mà vẫn giúp guitar hoạt động bình thường. Ví dụ bạn căn chỉnh dây E chuẩn. Sau đó hãy làm đúng các thao tác đã thực hiện với hệ thống dây còn lại. Đây là phương pháp hay được sử dụng nhiều nhất trong các đoàn nhạc ca múa.

Có rất nhiều cach chinh day dan guitar
Có rất nhiều cách chỉnh dây đàn guitar

Sử dụng phần mềm

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự tăng trưởng của công nghệ thông tin và truyền thông. Thật không khó để có thể chọn ra cho mình một phần mềm hiệu quả trong việc sửa chữa dây đàn.Bạn sẽ không còn phỉ mua tuner về để chỉnh nữa. Chỉ việc thu lại tiếng đàn sau đó chỉnh theo là mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Chỉnh dây bằng phần mềm tuy tiện nhưng nếu đang ở trong một môi trừng có quá hiều âm thanh thì đây chắc chắn là giải pháp bế tắc nhất cho bạn.

huong dan chinh day dan guitar bằng phần mềm
Hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar bằng phần mềm

Âm thanh thu được và âm thanh sau chỉnh sẽ không đúng như nguyên bản. Ngoài ra, không phải lúc nào bạn cũng có các thiết bị thông minh nhu điện thoại hay laptop bên người. Nên để chắc chắn bạn vấn nên mua một chiếc tuner nhỏ bỏ túi để phòng trừ trường hợp nguy cấp. Một số phần mềm chỉnh sửa dây đàn hot nhất hiện nay phải kể đến Chromatic Guitar Tuner Free. Ngoài ra còn có các app được dùng trên adroid và ios giúp bạn cách chỉnh dây guitar, cách dây đeo guitar acoustic dễ dàng.

Chỉnh âm

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng tay là chỉnh âm chuẩn cho guitar. Bạn phải nghe âm thanh chính xác của một cây đàn chuẩn. Sau đó tiến hành căn chỉnh dây đàn cho đúng với âm thanh của nó. Tiện lợi nhất là tải âm chuẩn của một đây đàn về máy rồi tiến hành kiểm tra. Cách làm này sẽ giúp bạn chỉnh sửa âm chuẩn hơn khi không có sự hỗ trợ của các phương tiện máy móc hay các phần mềm điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các lời khuyên về cách đánh hợp âm guitar tay phải tại www.dovetailband.com để có thêm thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *