Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn của Ánh Viên

Có thể nói trong làng bơi lội ở Việt Nam hiện nay, không một cái tên nào nổi bật hơn Ánh Viên. Cô gái đến từ Cần Thơ này được mệnh danh là cô gái vàng của bơi lội Việt Nam. Nhưng ít ai biết để đạt được nhiều thành tích như vậy, kình ngư này phải khổ công luyện tập và chế độ ăn của Ánh Viên cũng có nhiều sự khác biệt. Hãy cùng www.dovetailband.com tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Bữa ăn của Ánh Viên khiến cô ám ảnh như thế nào?

Những người ở bên cạnh với Ánh Viên mới biết cô gái này sợ ăn đến mức nào. Chính bản thân kình ngư Cần Thơ cũng khẳng định điều mình sợ nhất là ăn. Sở dĩ như vậy là vì từng có thời điểm khẩu phần ăn của Ánh Viên trong một buổi là 50 con tôm sú, 1 dĩa rau trộn, 1 kg thịt bò và 1 lít sữa. Cô chắc chắn còn nhớ như in hình ảnh mình vừa ăn vừa khóc, không thể ăn nổi nữa nhưng vẫn bị ép ăn.

Bửa ăn của Ánh Viên khá giống với nhiều vận động viên hàng đầu thế giới
Bửa ăn của Ánh Viên khá giống với nhiều vận động viên hàng đầu thế giới

Với chế độ ăn như vậy Ánh Viên mới có thể đáp ứng được chế độ tập luyện. Mỗi ngày cô phải bơi khởi động 10km và tập luyện với cường độ cao từ 30 – 50 km. Chính vì vậy khối lượng calo tiêu thụ là rất lớn, nếu không ăn nhiều như trên thì sẽ không có sức để tập luyện.

Tuy nhiên đó là thời kì đầu của quá trình luyện tập. Hiện nay bữa ăn của Ánh Viên đã cắt giảm về khối lượng nhưng vẫn tuân thủ rất nghiêm ngặt về thành phần dinh dưỡng.

Nói thêm, không chỉ Ánh Viên mà hầu như các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp đều phải có chế độ ăn như vậy. Michael Phelps thậm chí còn có bữa ăn bằng 6 người bình thường trong những giai đoạn luyện tập để chuẩn bị cho những kỳ thi lớn.

Chúng tôi chia sẻ cho các bạn các hãng vợt cầu lông tốt được bán ở đâu và cần chú ý những gì trước khi mua? Đón đọc bài viết tiếp theo để có thông tin cụ thể nhé.

Khẩu phần ăn của Ánh Viên

Số tiền phải bỏ ra trong 5 năm luyện tập của Ánh Viên tại Mỹ là khoảng 13 tỷ đồng. Một phần trong số đó là để phục vụ cho bữa ăn của cô.

Bữa ăn của Ánh Viên luôn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng calo để đáp ứng cho quá trình luyện tập. Đồng thời phải đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn cho sức khỏe cũng như khả năng bơi lội.

Thông thường, mỗi bữa ăn của Ánh Viên sẽ bao gồm 0.5 kg thịt bò, 0.5kg tôm hấp, 1 lít sữa nguyên kem, phô mai, rau, bánh mì hoặc cơm và hoa quả các loại. Có thể thấy khẩu phần ăn của Ánh Viên khủng khiếp đến mức nào.

Bửa ăn giúp Ánh Viên có đủ năng lượng luyện tập
Bửa ăn giúp Ánh Viên có đủ năng lượng luyện tập

Có thể thấy trong bữa ăn của Viên có chứa đầy đủ những chất cần thiết. Khẩu phần ăn của cô cũng có nhiều điểm tương đồng với Michael Phelps. Vận động viên người Mỹ thường xuyên có bánh mì, trứng, socola, sandwich, dăm bông, mì ống hay sữa trong các bữa ăn của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự vận động của cơ thể.

Nước uống trong chế độ ăn của Ánh Viên

Có thể thấy trong mỗi bữa ăn, Ánh Viên thường có 1 lít sữa. Điều này đã giúp cung cấp lượng nước nhiều hơn người bình thường (người thường cần dùng 2 lít nước mỗi ngày). Chính vì vậy đây cũng chính là một áp lực lớn trong mỗi bữa ăn của cô.

Tuy nhiên, sữa không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu về nước. Huấn luyện viên của kình ngư này cho hay khi luyện tập ở Mỹ, ngoài sự khắt khe trong chế độ ăn của Ánh Viên thì nước cũng cần dùng loại tốt. Ông luôn phải mua loại nước Smartwater có giá lên đến 2.5 đô la một chai cho cô học trò của mình dùng.

Nếu bạn yêu thích môn tập tạ thì có thể theo dõi bài viết hướng dẫn cách hít thở khi tập tạ tại đây.

Tại sao chế độ ăn của Ánh Viên lại khắt khe đến như vậy?

Trong làng thể thao Việt Nam, có lẽ Ánh Viên là một trường hợp hiếm hoi không bị rối loạn hành vi ăn uống. Trên thế giới cứ 10 vận động viên thì cũng sẽ có 1 người bị mắc chứng bệnh này.

Tuy nhiên với sự khắt khe của Huấn luyện viên và sự chuyên nghiệp của mình, Ánh Viên đã không lần nào phải đối mặt với vấn đề này. Điều đó góp phần không nhỏ vào phong độ của cô ở những kỳ thi lớn.

Chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của Ánh Viên
Chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của Ánh Viên

Cùng với đó, chế độ ăn của Ánh Viên cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng bị dính doping oan ức. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi hiện nay có rất nhiều loại đồ ăn thức uống có thể khiến vận động viên bị dương tính với doping, qua đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Có thể thấy được khẩu phần ăn của Ánh Viên là kinh khủng tới mức nào. Để mang vinh quang về cho tổ quốc, kình ngư người Cần Thơ đã phải trải qua bao nhiêu gian lao cực nhọc. Có lẽ đối với cô, một bữa cơm gia đình thông thường là điều hạnh phúc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *