Quy định về chiều cao rổ bóng rổ trong giải đấu chuyên nghiệp

Chiều cao của rổ bóng rổ trong thi đấu

Đối với bất kỳ môn thể thao nào cũng đều có những quy định riêng của nó. Bóng rổ cũng không ngoại lệ. Trong bóng rổ cũng có những quy định chuẩn về cách chơi, sân chơi, bóng và rổ. Chiều cao rổ bóng rổ cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về chiều cao của rổ bóng rổ trong các giải đấu chuyên nghiệp. Xem thêm ngay nhé.

Chiều cao rổ bóng rổ phụ thuộc vào lứa tuổi chơi

Mỹ vẫn được biết đến là cái nôi của bộ môn thể thao bóng rổ. Nới đây, bóng rổ rất phổ biến và có nhiều trận đấu chuyên nghiệp được tổ chức tại đây. Có sức ảnh hưởng nhất phải kể đến giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Một số giải khác như FIBA, bóng rổ Philippines (giải chuyên nghiệp đầu tiên tại Châu Á). Tại Việt Nam có giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA).

Quy định chiều cao của rổ bóng rổ tại các giải đấu chuyên nghiệp
Quy định chiều cao của rổ bóng rổ tại các giải đấu chuyên nghiệp

Với sự phổ biến rộng rãi như vậy, bóng chuyền được nhiều lứa tuổi lựa chọn. Bên cạnh đó, bóng rổ giúp cho việc rèn luyện sức khoẻ, tăng chiều cao. Hơn thế nữa, bóng rổ còn mang đến những cơ hội thi đấu mang tầm cỡ quốc tế với những VĐV chuyên nghiệp.

Do đó, đối với các lứa tuổi khác nhau thì chiều cao rổ bóng rổ được quy định khác nhau. Với những mức cao khác nhau như vậy, người chơi thuộc mọi đối tượng sẽ tập luyện dễ dàng hơn. Ngoài ra, chiều cao tiêu chuẩn giúp các VĐV thực hiện chính xác nhất kỹ năng của mình.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là một trong những kỹ thuật không thể bỏ qua đối với môn thể thao này. Cùng phân tích kỹ thuật này một cách chi tiết nhé.

Tiêu chuẩn chiều cao của rổ bóng rổ trong các giải đấu chuyên nghiệp

Chiều cao rổ bóng rổ tại mức nào hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng chơi. Vì vậy, trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu, các bạn phải xác định được đối tượng tham gia để lựa chọn chiều cao hợp lý.

Chiều cao rổ bóng rổ trong thi đấu chuyên nghiệp
Chiều cao rổ bóng rổ trong thi đấu chuyên nghiệp

Chiều cao của rổ bóng rổ là khoảng cách từ mép phía trên của vành rổ xuống đến mặt sàn thi đấu. Theo ASEP, mức chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn được quy định như sau:

  • Đối với trẻ em có độ tuổi từ 6 – 7 tuổi, chiều cao rổ bóng rổ là 1,83 mét.
  • Độ tuổi từ 11 – 12 tuổi, mức chiều cao của rổ bóng rổ là 2,44 mét.
  • Từ 12 tuổi trở lên, chiều cao rổ bóng rổ là 3,05 mét. Đây chính là mức chiều cao của rổ tiêu chuẩn được áp dụng trong tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao và nhất là bóng đá thì chắc hẳn sẽ biết tới chàng cầu thủ tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam, đó chính là Công Phượng. Tuy có tài năng và góp phần rất lớn cho đội bóng quốc gia nhưng chuyện tình cảm của công phượng hòa minzy lại không được như nhiều người kỳ vọng

Tuy nhiên, chiều cao rổ bóng như vậy khá bất lợi đối với các tuyển thủ Việt Nam khi thi đấu quốc tế. Bởi vì, chiều cao trung bình của các VĐV của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thấp hơn châu Âu và châu Mỹ khá nhiều.

Thực tế có thể điều chỉnh chiều cao rổ bóng rổ phù hợp với bản thân trong lúc luyện tập. Bởi khi mới học chơi, người chơi cần phải học các kỹ thuật chính xác trước. Nếu để chiều cao đúng theo tiêu chuẩn của các giải đấu chuyên nghiệp thì ko mang lại hiệu quả.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết tổng hợp danh sách các điểm học Vovinam ở Hà Nội nhé.

Bên cạnh chiều cao của rổ bóng rổ, chiều cao của cột trụ cũng là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Hình dáng của cột trụ bóng rổ đều giống nhau với mọi đối tượng. Cột trụ đều bao gồm 4 bộ phận chính là: lưới, vành rổ, bảng chắn và cột đỡ.

Chiều cao rổ bóng rổ
Chiều cao rổ bóng rổ

Điểm khác nhau duy nhất giữa các lứa tuổi khác nhau là chiều cao. Điêm này cũng giống như đối với lựa chọn chiều cao rổ bóng. Thực tế, tại các giải thi đấu chuyên nghiệp, chiều cao của cột trụ được ASEP đưa ra như sau:

  • Từ 6 đến 7 tuổi, chiều cao cột trụ là 1,8 mét.
  • Từ 8 đến 10 tuổi, cột trụ cao 2,4 mét.
  • Từ 11 đến 12 tuổi, chiều cao của cột trụ là 2,7 mét.
  • Từ 12 tuổi trở lên, cột trụ cao 3,04 mét. Độ cao này gần giống với giải thi đấu nhà nghề Mỹ NBA với chiều cao cột là 3,05 mét.

Đây là mức chiều cao tiêu chuẩn đối với các giải thi đấu quốc tế. Đối với các trận đấu tại khu vực châu Á, độ cao có thể được điều chỉnh. Tại những giải đấu này, độ cao được đưa ra phù hợp với mức chiều cao trung bình của các tuyển thủ châu Á. Nguyên nhân là bởi chiều cao của các VĐV châu Á có phần lép vế hơn so với các khu vực khác. Do đó, nếu cứ áp dụng cứng nhắc tiêu chuẩn chung của quốc tế sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Chơi game đánh đàn piano trên điện thoại miễn phí và nhanh, bạn có thể thi đấu với những người khác.

Trên đây là một số những quy định về chiều cao rổ bóng rổ tại các gải đấu chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Để đạt được kết quả tốt nhất khi luyện tập hoặc thi đấu thì các bạn phải nắm chắc được các quy định về bóng rổ. Tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ thuật và có cơ thể khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *