Đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Đặc điểm và chức năng

Organ và piano là hai nhạc cụ quen thuộc nhất trong các bản nhạc truyền thống và hiện đại. Nhiều người hay làm tưởng hai loại đàn này là một bởi chúng có quá nhiểm điểu chung. Nhưng sự thật thì hai loại đàn này lại khác nhau hoàn toàn về bản chất. Vậy đàn organ và piano khác nhau như thế nào.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về đặc tính của từng loại đàn. Đồng thời giúp bạn phân biệt được organ khác piano chỗ nào. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin tức khác về âm nhạc tại www.dovetailband.com.

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào?

Đặc điểm về hình dạng

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Nhìn qua thì chắc chắn bạn sẽ không thể phân biệt được điểm khác biệt giữa hai loại đàn này. Bởi chúng giống nhau đến kinh ngạc. Bàn phím và kiểu dáng đều gần như tương đồng với nhau. Tuy nhiên nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra điểm khác nhau giữa đàn organ và đàn piano. Đàn piano cơ thường to hơn đàn organ vfa có thân làm bằng gỗ.

Đàn organ khác piano chỗ nào? Đặc điểm từng loại
Đàn organ khác piano chỗ nào? Đặc điểm từng loại

Bên ngoài lớp gỗ được sơn màu đen hoặc trắng để chiếc piano trong sang trọng hơn. Piano cơ thường có bàn đi kèm ghế và rất đồng bộ. Còn organ chỉ gồm một chiếc đàn và không có ghế đi kèm. Ưu điểm của organ là nhỏ gọn và dễ vận chuyển còn đàn piano cơ thường khó vận chuyển hơn.Nó được đặt cố định trong phòng khách, sảnh hay các nơi tập luyện của các nghệ sĩ.

Piano và organ là hai dụng cụ âm nhạc phổ biến nhất trong nền âm nhạc quốc tế. Vậy những nhạc sĩ piano nổi tiếng sở hữu một trong hai dụng cụ âm nhạc đó?

Khác biệt về bàn phím

Piano cơ hoạt động thông qua bộ gõ. Đàn organ hoạt động dựa vào hệ thống điện từ. Hay còn gọi là “woodwind”. Khác biệt lớn nhất ta có thể nhận thấy là chức năng bàn phím của hai loại đàn này. Thay bằng dùng điện, piano dùng cơ để vận hành và hoạt động. Chính vì thế các phím đàn thường sẽ nặng hơn. Organ dùng điện nên các phím được thiết kế thanh gọn, âm thanh cũng trong trẻo và rộn vang hơn dùng piano.

Các điểm khác nhau về cơ chế vận hành

Piano và organ khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi mà hầu hết người chơi khi mới bắt đầu còn băn khoăn. Thật ra mỗi loại đàn đều có một công dụng riêng phù hợp với mọi hoàn cảnh. Bạn phải xác định sử dụng đàn với mục đích gì thì mới có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên chơi loại nhạc cụ nào cho hợp lý. Nhưng trước hết, bạn phải nắm được sự khác biệt về cơ chế vận hành của organ và piano.

piano va organ khac nhau the nao?
Piano và organ khác nhau như thế nào?

Sử dụng điện làm nguồn khởi động, âm thanh của organ có phần trong trẻo. Nhưng nó lại không được chân thực như piano. Organ ngoài những nốt như đô, rê, mi, fa, son… còn có hệ thống các bài hát đi kèm và ngay cả âm thanh của nhiều nhạc cụ khác như: các nốt nhạc trên đàn guitar,piano, sáo trúc, violon… Nghe không khác gì bản gốc là mấy nhưng lại thiếu mất đi “cái hồn” vốn có của các dụng cụ âm nhạc này.

Trong khi đó, organ hoạt động bằng cơ học. Mọi âm thanh phát ra là do con người tác động một lực vào phím đàn, khiến nó chuyển động và phát ra từng cung bậc khác nhau. Hệ thống âm thanh trong piano không được thiết lập từ trước mà chỉ xuất hiện khi con người chơi chúng. Âm hưởng piano cao, thanh và mang thiên hướng cổ điển.

Số lượng âm thanh

Âm thanh của organ thay đổi thôn qua các ống dẫn được cố định sẵn. Nó cũng có thể dùng woodwind để ccos định âm thanh truyền đi. Các cấp bậc của organ rất đa dạng. Trong khi đó, âm thanh từ các phím piano có được là hoàn toàn nhờ vào lực tác động. Âm thanh đàn piano tuy không phong phú như đàn organ nhưng lại mang tính chính xác cao và rất thật.
Khi tác động một lực vào bàn phím piano sẽ sinh ra một sự dao động trên búa và chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi đều có một tần sô riêng để tạo ra các dòng âm thanh đa chiều giúp bản nhạc trở nên sinh động hơn. Khi đánh đàn sẽ sinh ra một lực rung rất nhẹ, chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và sẽ nhanh chóng mất đi sau đó.

Bàn phím organ lại ít chịu sự tác động của lực. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bản hòa tấu của mình với chỉ một động tác nhấn phím . Bên cạnh đó trên đàn organ còn bao gồm một hệ thống các bản nhạc không lời làm nhạc đệm cho bạn mỗi khi đánh.

Nên lựa chọn loại đàn nào?

Nhiều người từng băn khoăn không biết organ và piano khác nhau như thế nào? Thật sựu rất khó để trả lời câu hỏi này bởi mỗi loại đều có công dụng riêng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy vậy chúng tôi vân có một vài lời khuyên chân thành dành cho bạn.

www.dovetailband.com cung cấp thông tin về piano khác organ chỗ nào
www.dovetailband.com cung cấp thông tin về piano khác organ chỗ nào

Khi mới tập chơi hãy lựa chọn piano thay vì organ. Vì piano là một trong những nhạc cụ cơ bản nhất. Hệ thống phím của piano giống với organ. Nên sau khi thành thục được piano thì việc học organ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại nếu học organ trước khi chuyển sang chơi piano bạn sẽ gặp một vài khó khăn. Bởi lực tay dánh organ nhẹ hơn piano, nên khi chuyển sang piano dẽ rất dễ làm cho am thanh biến thiên và không duy trì được tần số.

Những huyền thoại MU nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới là ai?

www.dovetailband.com ngoài việc gúp bạn chỉ ra đàn piano và organ khác nhau như thế nào còn cung cấp cho bạn các loại đàn piano điện giá rẻ. Đón xem website để có thêm những thông tin bổ ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *