Hướng dẫn cách đánh hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao chi tiết

Hợp âm piano là một trong những kiến thức cơ bản bạn cần nắm được khi mới bắt đầu chơi đàn. Hiện nay hệ thống nhạc lý về hợp âm piano quy định rõ ràng và cụ thể về các nguyên tắc cũng như cách đánh hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu còn băn khoăn và chưa biết nên bắt đầu từ đâu hãy tham khảo các bài viết trên website www.dovetailband.com. Hy vọng những thông tin trình bày dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Thông tin về cách đánh hợp âm piano

Khi bắt đầu học chơi đàn, việc đầu tiên bạn phải làm là tìm hiểu các hợp âm trong piano. Nhưng hợp âm trên piano là gì? Làm thế nào để thành thục kỹ năng này? Câu trả lời rất đơn giản. Hợp âm là tổng hợp tất cả các âm thanh theo một trình tự nhất định. Nó là một trong hai yếu tố chính trong quá trình đệm hát. Hợp âm tào thành bởi từ ba nốt nhạc trở lên. Trong đó mỗi nốt sẽ cách nhau một phím trắng.

Cách đánh hợp âm piano chuẩn và chính xác
Cách đánh hợp âm piano chuẩn và chính xác

Cách học đàn piano nhanh nhất là hiểu rõ về hợp âm. Hợp âm piano cơ bản là các âm thanh phổ biến được sử dụng trong một bản nhạc. Hợp âm cơ bản dễ nhận biết và dễ chơi hơn hợp âm chuyên sâu. Có tất cả 14 hợp âm cơ bản trong piano. Cách học các hợp âm này cũng dễ dàng hơn so với hợp âm nâng cao. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian mà chỉ cần chăm chỉ tìm tòi tài liệu và luyện tập hàng ngày là đủ.

Hệ thống hợp âm

Trong piano, hợp âm được chia thành hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Trong đó hợp âm trưởng có cấu tạo bằng 3 nốt và được kí hiệu bằng chữ in hoa. Nốt thứ nhất được quy định là nốt gốc của hợp âm. Sau đó là nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau. Nốt thứ ba tính từ bên phải ở vị trí thứ tư.

Hợp âm thứ nằm ở vị trí thứ một, thứ tư và thứ năm trên phím đàn. Hợp âm piano thứ được kí hiệu thêm 1 chữ cái “m” đặt đằng sau những chữ cái in hoa. Hợp âm thứ có có quy định gần giống với hợp âm trưởng. Nó giúp âm trưởng vang và xa hơn.

Flip flap là gì? Những cầu thủ có kỹ năng flip flap đẳng cấp nhất hành tinh là ai?

Rải âm trong piano dễ hay khó

Khi học piano, bạn phải nắm được các quy tắc rải âm. Thông thường một bản nhạc sẽ bao gồm hệ thống âm trưởng, âm thứ và các kí hiệu tăng giảm tiết tấu. Vậy nên điều đầu tiên cần làm trước khi rải âm là phân tích cấu tạo hợp âm của bài hát. Tính toán số nốt nhạc có trong bài. Để cân đo việc nên rải nốt nhanh hay chậm. Thông thường nhịp 2/4 hoặc 4/4 có thể chọn các nốt đơn. Với hai phách dành cho nhịp 2/4 và 4 phách dành cho nhịp 4/4.

Thông tin về các hợp âm trên piano
Thông tin về các hợp âm trên piano

Để tạo sự đồng đều về âm nhạc, khi chơi đàn bạn phải biết cách sử dụng linh hoạt các phím đàn. Có thể tham khảo thêm thông tin về các bài tập ngón tay để tạo độ dẻo dai trong khi học đàn. Đây cũng là cách giúp bạn hình thành quán tính và phản xạ tốt hơn khi có sự cố xảy ra. Nên tập luyện cơ bản rồi đến chuyên sâu. Đây cũng là nền tảng để nâng cao kỹ năng chơi đàn.

Nhạc cổ điển hay nhất mọi thời đại – Thông tin cơ bản nhất về nhạc cổ điển được cập nhật liên tục tại www.dovetailband.com.

Lưu ý khi sử dụng ngón tay

Khi chơi piano, đôi tay là thứ quan trọng nhất. Chính vì thế ngoài việc rèn luyện các kỹ năng về nhạc lý piano, piano đệm hát, bạn phải linh hoạt trong quá trình di chuyển các phím đàn. Sự linh hoạt này hoàn toàn có thể luyện tập được. Bạn có thể tham khảo một số bài tập cơ trên mạng. Sau đó lên kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể.

Cách đánh đàn piano bài happy birthday đơn giản
Cách đánh đàn piano bài happy birthday đơn giản

Các thế bấm hợp âm piano cơ bản được đăng tải đầy đủ trên cac trang mãng xã hội. Bạn nên chọn piano chords để luyện tập. Đây được coi như một cuốn từ điển về âm nhạc gồm tất cả các thể bấm và các loại hợp âm trên keyboard. Piano không thiếu một hợp âm nào. Đôi khi bạn không biết cách chỉnh lực tác động vào phím đàn sao cho tạo ra âm chuẩn. Điều này có thể hoàn toàn được điều chỉnh thông qua các kiến thức trên piano chords.

Tham khảo thêm các thông tin trên www.dovetailband.com để biết thêm thông tin về cách đánh hợp âm piano và cách bấm hợp âm piano. Hy vọng những thông tin trên website sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết nhất để ngày càng thành thục kỹ năng hợp âm piano. Vậy đàn piano cơ giá bao nhiêu? Xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *