Tập đánh hợp âm guitar – Hướng dẫn các cách đánh hợp âm guitar

Khi bắt đầu chơi đàn, người chơi phải đặc biệt lưu tâm đến những lý thuyết âm nhạc cơ bản. Trong đàn guitar, các kiến thức về hợp âm rất quan trọng. Việc nắm rõ các quy định về nốt hay quy tắc nhấn âm là yếu tố giúp bản nhạc trở nên hấp dẫn hơn. Vậy làm sao để học cách đánh hợp âm guitar tay phải cho chính xác?

Hợp âm không phải quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng đối với những người thiếu kiên nhẫn. Bài viết sau đây www.dovetailband.com.com sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cư bản nhất về hợp âm.

Thông tin chung về cách đánh hợp âm guitar tay phải

Khi học cách đánh hợp âm guitar tay phải bạn phải hiểu rõ được hợp âm là gì? Đây là một kỹ thuật cần nắm vững trước khi bắt tay vào chơi guitar. Hợp âm là một tổ hợp các âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Nó cùng với điệu hạc là hai yếu tố chính quyết định việc đệm hát có trở nên chau chuốt hay không. Có rất nhiều loại hợp âm khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà người chơi có thể lựa chọn cho phù hợp.

huong dan danh hop am guitar chính xác nhất
Hướng dẫn đánh hợp âm guitar chính xác nhất

Có ba loại hợp âm được vận dụng nhiều nhất trong các bản nhạc. Đó là hợp âm trưởng, hợp âm bảy và hợp âm thứ. Trong đó hợp âm trưởng được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa. Hợp âm thứ cũng có kí hiệu tương tự nhưng thêm chứ “m” ở đằng sau để dễ dàng phân biệt. Còn hợp âm bảy sẽ thêm số 7 vào sau các chữ cái in hoa để tạo sự khác biệt.

Xem thêm cách nhớ các nốt nhạc trên đàn guitar đơn giản vừ dễ học nhất tại đây.

Nguyên tắc cơ bản khi đánh hợp âm

Khi tập đánh hợp âm guitar cần lưu ý hai nguyên tắc cơ bản. Đó là việc xác định nhịp độ chính xác và kỹ thuật tay, mặt khi đánh đàn. Cụ thể các nguyên tắc này bạn có thể tham khảo các điều chúng tôi trình bày dưới đây.

Xác định nhịp độ

Cách đánh hợp âm guitar tay phải không hề khó. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định nhịp độ của bài hát. Thông thường khi nhìn vào bản nhạc, chúng sẽ chia thành từng ô nhị. Mỗi nhioj ngăn cách nhau bởi hai vạch nhịp. Trong đó, một số nốt sẽ được cố định và không thể thay đổi. Nó được xác định bởi bộ khóa mặc định sẵn với những con số như 2/4 , 3/4 , 6/8…

cach danh hop am guitar theo quy tắc nhất định
Cách đánh hợp âm guitar theo quy tắc nhất định

Các tử số như 2, 3, 6 nằm bên trên đếm số phách trong mỗi ô nhịp. Sử dụng tay phải để đánh nhịp mỗi ô. Các con số nằm ở dưới thể hiện cho biết giá trị của mỗi lần đánh nhịp. Nhịp 2/4 có nghĩa là mỗi ô nhịp có 2 nốt đen. Nhịp 9/8 là mỗi ô nhịp có 9 nốt móc đơn. Nhịp 12/8 sẽ có 12 móc đơn trong 1 ô nhịp. Nhưng thực tế thì mỗi bản nhạc chỉ chọn một đến hai nhịp đánh. Không chọn quá nhiều tránh gây ra tình trạng loạn nhịp và không truyền được cảm xúc cho người nghe.

Ngoài ra, khi đánh đàn cần phải chú ý đến nhịp đơn và nhịp kép và số phách cần đánh. Trong đó nhịp đơn là những bài hát có số 2/4 , 3/8 , 4/4. Nhịp kép là những bài có số 6/8, 9/8 , 12/8. Tìm nhịp đơn dựa theo luật trên chia 3, dưới chia 2.

Tìm hiểu thông tin về giá đàn guitar acoustic giá bao nhiêu? bạn có thể xem thêm tại www.dovetailband.com nhé.

Kỹ thuật tay, mặt

Trong khi đánh đàn cần chú ý kỹ thuật tay, mặt. Trong đó phải đặc biệt lưu ý những bài nhịp bốn. Nó rất đa dạng và được sử dụng hầu hết trong các bản nhạc thông dụng hiện nay. Ví dụ như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, nhạc không lời… Chính vì vậy, khi đệm đàn cần đặc biệt lưu ý những điều quan trong như sau:

Hướng dẫn đánh hợp âm guitar tại www.dovetailband.com
Hướng dẫn đánh hợp âm guitar tại www.dovetailband.com

Đệm đàn là kỹ thuật cơ bản. Nhưng để đoen giản hóa và làm cho bản nhạc trở nên sinh động cần xác ddihj rõ nhịp độ bì hát. Các nhịp hay sử dụng là nhịp 2, 3 hay 4.
Mỗi nhịp sẽ cách đệm khác nhau. Thông thường sẽ đệm theo 3 cách từ chậm đến nhanh. Cách gảy đàn cũng tăng bằng số phách và không được thay đổi. Trong vài trường hợp có thể nhân đôi hoặc nhân ba.
Thay đổi lối đệm truyển thống để làm cho bản nhạc sinh động hơn. Khi đánh hợp âm guitar nên bắt đầu bài với cách chậm. Sau đó dần dần đổi lên nhanh hơn. Đoạn điệp khúc cần thay đổi và chậm dần theo giai điệu bài hát.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về hợp âm, hướng dẫn đánh hợp âm guitar, cách đánh hợp âm guitar tay phải. Để đánh đàn chuyên nghiệp cần phải tập luyện thường xuyên và liên tục. Nếu có điều gì còn thắc mắc về căn chỉnh dây đàn guitar, hãy tham khảo thông tin trên www.dovetailband.com. Mọi thông tin được đề cập chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những điều bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *