Nắm vững kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ cùng huấn luyện viên NBA

Kỹ thuật ném bóng vào rổ

Chơi bóng rổ yêu cầu rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phổ biến nhất. Đây là cách ném bóng vào rổ tại những tình huống ở khoảng cách xa và trung bình. Khi ném phạt, kỹ thuật này cũng được các vận động viên áp dụng. Tuy nhiên, không phải chỉ cần đứng yên tại chỗ và ném. Bài viết này, http://www.dovetailband.com sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản về kỹ thuật ném bóng rổ.

Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ được các HLV NBA áp dụng

Bóng rổ được xem là bộ môn thể thao khá khó chơi và có nhiều kỹ thuật khó.Chính vì vậy, người chơi bóng rổ phải thực hiện đúng các động tác kỹ thuật để đạt kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật ném bóng rổ chuyên nghiệp
Kỹ thuật ném bóng rổ chuyên nghiệp

Đối với kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, các vị huấn luyện viên NBA hướng dẫn gồm các bước sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị để bắt đầu thực hiện ném bóng

 • Đầu tiên, đứng thẳng lưng, hai chân mở rộng một khoảng cách bằng vai. Hai bàn chân đặt song song vơi nhau. Mũi chân để theo hướng mà bạn muốn ném bóng.
 • Đối với chân ở phía tay ném bóng đặt cao hơn chân còn lại với khoảng cách nửa bàn chân.
 • Từ từ hạ đầu gối xuống, dồn trọng tâm vào phần nửa bàn chân phía trước.
 • Tay ném bóng vào rổ mở rộng một khoảng cách sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tay cầm bóng hướng lên phía trên, sao cho bóng tiếp xúc với tay tại chỗ chai tay. Đối với tay còn lại, đặt phía bên cạnh bóng để đỡ bóng.
 • Sau khi đã cố định được phần tay giữ bóng, mắt nhìn thẳng về hướng ném rổ. Tập trung tinh thần nhắm trúng đích để chuẩn bị thực hiện ném bóng.

Luật thi đấu bóng rổ quy định những gì về các yếu tố như sân, người chơi và cách tính điểm….Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bước 2: Bắt đầu thực hiện động tác ném bóng vào rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ
Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ
 • Đưa bóng từ từ lên phía trên. Bóng được đưa lên phía trước của chán, tay ném rổ đặt phía trước mặt. Cùi chỏ của hai tay hướng theo phía rổ.
 • Khi ném bóng vào rổ, người chơi phải kết hợp lực từ nhiều bộ phận. Lực đẩy được dồn từ phía chân để tạo đà bật để ném bóng. Đầu gối từ từ duỗi ra, đẩy lực lên phía hông rồi đẩy lên đến vai và đến cẳng tay. Cánh tay duỗi thẳng ra, cổ tay gập vào. Dùng lực của bàn tay để miết vào quả bóng rổ. Bóng dần dần rời khỏi tay người ném bắt đầu từ ngón trỏ và ngón tay giữa.
 • Bóng được ném với góc 45 độ khi được đo với mặt sàn. Khi bóng bắt đầu bay đi sẽ có một lực tác động đến bóng làm bóng xoáy ngược lại. Hiện tượng này là do lực của bàn tay lúc miết vào quả bóng tạo ra.

Để ném rổ tốt thì cầu thủ cần chọn vị trí thuận lợi trên sân, như vậy thì mới có thể tăng cao tỷ lệ ném trúng rổ. Trong bóng đá cũng vậy. Để đưa bóng vào cầu gôn, cầu thủ cần giữ đúng các vị trí trong bóng đá theo đúng sơ đồ đặt ra

Bước 3: Kết thúc kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Khi bóng đã bay đi và rời khỏi bàn tay, người chơi hãy giữ nguyên tư thế này trong 2 giây. Việc giữ tư thế như vậy giúp người chơi thực hiện lần ném sau tốt hơn. Họ có thể điều chỉnh được lực ném bóng, hướng ném và góc độ chính xác hơn. Bên cạnh đó, việc giữ nguyên thế còn giúp tạo ra được tư thế ném bóng đẹp mắt.

Có thể nói, độ chính xác của động tác ném bóng vào rổ dựa vào việc thực hiện kỹ thuật chuẩn và hợp lý. Khi duy trì được sự ổn định và phối hợp nhịp nhàng của các bước giúp tăng tỷ lệ ném trúng rổ. Khi thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt giữa các cơ. Thêm vào đó, khi bàn tay xử lý bóng linh động và tạo ra được lực vừa đủ sẽ tạo ra được góc ném bóng chuẩn.

Chiều cao của bóng rổ bao nhiêu là đạt đúng theo tiêu chuẩn?. Tìm hiểu qua bài viết sau để có thông tin chi tiết nhé.

Một số lưu ý khi thực hiện động tác ném bóng vào rổ tại chỗ

Ném bóng tại chỗ tuy nghe thì đơn giản nhưng để thực hiện đúng kỹ thuật là rất khó. Nếu không nắm chắc được các kỹ thuật có thê dẫn đến bị phạm lỗi.

Kỹ thuật ném bóng rổ được HLV NBA áp dụng cho các VĐV bóng rổ
Kỹ thuật ném bóng rổ được HLV NBA áp dụng cho các VĐV bóng rổ
 • Đầu tiên, cầu thủ cần phải đánh giá thật kỹ lưỡng tình huống của 2 đội trên sân. Quan sát vị trí đứng của đồng đội và cách thức phòng thủ mà đối thủ đang sử dụng. Từ đó đưa ra các quyết định về hướng ném, lực tác dụng để có thể đạt kết quả cao nhất.
 • Để thực hiện được kỹ thuật này thành thạo cần phải kiên trì luyện tập thường xuyên. Ban đầu mới tập, dễ gặp phải sự xuống tinh thần vì ném trượt. Tuy nhiên, bất kể chơi môn thể thao nào cũng vậy, các bạn đều phải chăm chỉ thực hành.
 • Mặc dù luyện tập thường xuyên nhưng cũng phải dựa vào thể trạng để rèn luyện. Cần có một kế hoạch bài bản và khoa học. Phải thực hiện đúng các kỹ thuật được hướng dẫn ở trên để tránh gặp phải chấn thương.
 • Nên tập các bài tập để giãn cơ sau mỗi buổi tập luyện để tránh bị đau cơ khi tập.

Top 10 câu lạc bộ giàu nhất thế giới và những logo đội bóng ngoại hạng Anh.

Trên đây là các bước hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ được các HLV NBA áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn khi học ném bóng vào rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *