Tìm hiểu từ A đến Z luật chơi Bi a ở giải đấu chuyên nghiệp

Luật chơi bi a Snooker

Bi a là môn thi đấu với nhiều nội dung, hình thức. Để trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp, người chơi phải nắm rõ luật chơi bi a dưới các hình thức thi đấu. Hãy cùng www.dovetailband.com theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về luật chơi bộ môn này nhé!

Bi a là gì?

Bi a là dạng thi đấu thể thao giữa 2 người. Để chơi tốt được bi a. Người chơi cần có kinh nghiệm, sự phán đoán chính xác. Mỗi cơ thủ cần có sự thông minh, tinh thần quyết đoán khi nhập cuộc.

Khi du nhập vào Việt Nam. Bi a đã được các bạn trẻ nhanh chóng tiếp nhận. Nhiều địa điểm chơi bi a đã được lập nên. Mục tiêu cơ bản là giải trí lành mạnh, rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán của bản thân.

Bộ môn bi a cũng đã trở thành nội dung mà thể thao Việt Nam lựa chọn để thi đấu trong các giải đấu trong nước và quốc tế. Trong các trận thi đấu đó, đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng nể.

Luật chơi bi a 3 bi

Bi a 3 bi còn gọi là bi a carom. Bi a 3 bi là một trong những hình thức chơi bi a được áp dụng trong các giải đấu bi a chuyên nghiệp. Trong bi a 3 bi lại có các nội dung: 3 bi tự do, 1 băng, 3 băng. Mỗi lại sẽ có các luật chơi có đôi chút khác biệt so với bi a thông thường khác.

Luật chơi bi-a-3-bi
Luật chơi bi a 3 bi

Theo luật chơi bi a, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ có trách nhiệm tìm ra người đánh trước. Việc đó được thực hiện bằng cách dùng phương thức bốc thăm hoặc đánh thử.

Trong trận đấu bi a 3 bi sẽ gồm có 3 bi đầu tiên: bi đỏ, bi cơ thủ 1 và bi khai cuộc. Bi đỏ được đặt đúng tấm cách băng đỉnh 142cm. Bi cơ thủ đặt nằm ở tâm dọc bàn và bi khai cuộc đặt nằm ngang với bi của cơ thủ. Khoảng cách giữa 2 bi là 18cm.

Nếu bạn muốn tìm địa điểm chơi bida thì có thể tham khảo quán bida giá rẻ Hà Nội cùng các điểm chơi uy tín khác qua bài viết sau nhé.

Ban tổ chức sẽ quy định về số điểm và số lượt cơ. 2 đối thủ sẽ ghi điểm và đánh đủ lượt cơ. Số điểm cách biệt giữa hai người sẽ quyết đinh ai là người chiến thắng. Nếu trong trường hợp 2 đối thủ bằng điểm, người chiến thắng sẽ là người có chỉ số thi đấu hơn người còn lại.

Luật chơi bi a 4 bi

Bi a 4 bi là một hình thức chơi bi a xuất phát từ Hàn Quốc. Khác với thể thức bi a 3 bi ở Việt Nam. Bi a 4 bi sẽ sử dụng 4 viên bi: 2 bi đỏ, bi vàng và bi trắng. Hình thức chơi bi a 4 bi được các cơ thủ đánh giá là khó hơn bi a 3 bi của nước ta.

Luật chơi bi a 4 bi
Luật chơi bi a 4 bi

Trên bàn bi sẽ có được 4 bi đặt ở vị trí quy định. Bi a 4 bi có luật chơi bi a riêng. Các tay cơ sẽ phải đánh bi màu trắng (bi chủ) chạm 2 lần liên tiếp vào 2 bi đỏ. Khi đó, mới được tính điểm. Tuy nhiên, cái khó nhất là cơ thủ phải điều chỉnh bi sao cho không chạm vào bi chủ của đối thủ.

Theo luật chơi bi da 4 bi khi kết thúc, người chơi phải kết thúc bằng một cú đánh 3 băng trở lên. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các cơ thủ. Đòi hỏi phải có trình độ cao mới có thể chơi tốt được nội dung bi a 4 bi này.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết về võ thuật cũng như cách buộc đai karate ở những bài viết sau của chúng tôi nhé.

Luật chơi bi a Snooker

Bi a Snooker là bi a của Hoàng gia. Trong lịch sử, chơi bia Snooker thường là ở các vị trí sang trọng trong các câu lạc bộ, tòa nhà sang trọng. Bi a Snooker được Sir Neville Chamberlain ở Ấn Độ vào năm 1845.

Luật chơi bi a Snooker
Luật chơi bi a Snooker

Luật chơi bi a Snooker giống với bàn bi a 6 lỗ. Kích thước và chất liệu trên bàn cũng giống với các hình thức bi a khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong luật chơi Snooker là bi a Snooker có 15 bi đỏ mục tiêu, có giá trị là 1 điểm. Bi vàng 2 điểm, bi xanh lá cây 3 điểm, bi nâu 4 điểm, bi xanh da trời 5 điểm, bi hồng 6 điểm, bi đen 7 điểm. Trong đó, viên bi màu trắng vẫn là viên cái. Trong luật chơi bida Snooker, các viên bi sẽ được đánh dấu bằng màu chứ không bằng số như các hình thức bi a khác.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu về những bài hát guitar hay nhất nhé.

Trên đây là một số luật chơi bi a của các dạng thi đấu bi a khác nhau. Mỗi nội dung thi đấu đều có những yêu cầu riêng dựa trên các nguyên tắc chung của môn bi a. Các cơ thủ cần phải linh hoạt, tỉnh táo áp dụng các kỹ năng trong từng hình thức bi a khác nhau. Qua đó, giành thế chủ động trong các trận thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *